Tiêu đề

Hàng hóa là gì? Thủ tục nhập khẩu hàng hóa gồm những bước nào?

Ngày 2019-06-04 10:59

Hàng hóa là gì? Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa gồm những bước nào? Đây đều là những thắc mắc của nhiều người hiện nay. Nói đến xuất nhập khẩu hàng hóa là một lĩnh vực rất rộng nên rất khó gói gọn nội dung trong bài viết. Do vậy để đơn giản hóa bài viết sau chỉ tóm tắt những thông tin cơ bản về cách thức làm thủ tục nhập khẩu một lô hàng theo điều kiện kinh doanh.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là gì? là sản phẩm lao động có thể sử dụng để thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người thông qua hình thức trao đổi buôn bán. Đó có thể là dạng hữu hình như thực phẩm, mỹ phẩm, thép, … hay vô hình như dịch vụ, giao thông vận tải. Nhìn chung hiểu hàng hàng hóa là gì theo nghĩa nào thì cũng có hai thuộc tính cơ bản đó là giá trị và giá trị sử dụng.

Khái niệm hàng hóa là gì bạn đã biết?

Giá trị sử dụng của hàng hóa được hiểu là công dụng của chính nó nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người. Bất kể là hàng hóa đều có một hay nhiều công dụng khác nhau và tất cả đều có giá trị sử dụng. Một ví dụ đơn giản như xe là dùng để đi, giá trị sử dụng của xe là để đi…

Hàng hóa là gì? Hàng hóa tồn tại giá trị và giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng của hàng hóa do thuộc tính tự nhiên như lý, hóa, sinh của chính hàng hóa đó quy định. Nhưng việc phát hiện ra thuộc tính có giá trị đó lại do nhu cầu xã hội, con người quyết định. Khi kinh tế phát triển, xã hội tiến bộ, lực lượng sản xuất phát triển thì giá trị sử dụng hàng hóa sẽ càng nhiều. Như vậy với thông tin này chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi hàng hóa là gì rồi nhỉ?

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa gồm những bước nào?

Hiện nay nhiều người còn rất bỡ ngỡ để hiểu hàng hóa là gì? Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là một số kinh nghiệm nhập khẩu hàng hàng theo điều kiện kinh doanh, cụ thể:

Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa là thế nào?

Thành lập doanh nghiệp nhập khẩu

Muốn nhập khẩu hàng hóa nước ngoài theo dạng chính ngạch, trước hết đơn vị nhập khẩu phải là một công ty rõ ràng và có chức năng nhập hàng trong giấy đăng ký kinh doanh. Tốt nhất nên đăng ký nhiều mặt hàng khác nhau để chủ động hơn trong nhập khẩu mà không cần thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh.

Nhiệm vụ phòng kinh doanh là một trong những bộ phận quan trọng trong việc thực hiện mua bán hàng hóa, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tìm nguồn hàng nước ngoài đáng tin cậy

Tùy theo mặt hàng nhưng tốt nhất nên tìm nhà nhập khẩu có giá phải chăng, hàng chất lượng để tiêu thụ thị trường nội địa dễ dàng, tăng lợi nhuận nhanh. Đơn vị nhập khẩu cần ưu tiên mặt hàng mình nắm rõ quy cách, phẩm chất để tránh bị lừa đảo, gặp hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, nhà nhập khẩu cần nhớ khoảng cách giữa nước ta với đơn vị xuất khẩu có khoảng cách lớn giá vận chuyển sẽ cao.

Lựa chọn địa chỉ cung cấp hàng ổn định, tin cậy

Lập và thỏa thuận hợp đồng thương mại quốc tế

Khi đã tìm được nguồn hàng tin cậy, đơn vị nhập khẩu tiến hành thỏa thuận hợp đồng mua bán với đối tác. Trong hợp đồng cần phải thể hiện rõ các mục: giá sản phẩm, trách nhiệm người bán, nguồn gốc hàng, điều kiện và thời gian giao hàng, phương thức thanh toán. Tất cả chứng từ cần thiết liên quan sau khi hàng lên tàu, người bán phải gửi bản gốc về cho đơn vị nhập khẩu để nhập khẩu hàng hóa. Các hình thức nhập phổ biến mà người mua hay dùng là:

 • FOB (Free on Board) nghĩa là người bán giao hàng tại cảng xuất khẩu, trách nhiệm vận chuyển còn lại được đẩy sang người mua;
 • CIF (Cost, Insurance and Freight) nghĩa là người bán giao hàng tại cảng nhập, người mua chỉ làm thủ tục hải quan ở cảng nhập và vận chuyển nội địa về kho;

Thỏa thuận các điều kiện trong hợp đồng xuất khẩu

Phương thức thanh toán quốc tế phổ biến là chuyển khoản qua ngân hàng (T/T) với điều kiện hai bên uy tín, tin tưởng lẫn nhau. Với trường hợp hợp tác lần đầu, cả hai bên nên chọn hình thức thanh toán bằng Letter of Credit (LC) qua ngân hàng trung gian. Lưu ý cần nhớ là không được thanh toán dạng chuyển khoản cá nhân hoặc tiền mặt vì hải quan nhập có thể yêu cầu kiểm tra giấy chuyển tiền bất cứ khi nào.

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa nhập khẩu

Người mua cần có đầy đủ các chứng từ được người bán cung cấp với điều kiện giao hàng là người mua tự nhận hàng tại cảng là như sau:

 • Vận chuyển theo đường hàng không/ đường biển;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Phiếu đóng hàng hóa;
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chứng nhận chất lượng hàng hóa hay phân tích phân loại nếu có;
 • MSDS dành cho hàng nguy hiểm hóa chất;
 • Hợp đồng mua bán cũng như các thủ tục nhập khẩu hàng hóa liên quan khác;

Làm thủ tục hải quan cần đủ giấy tờ chứng nhận của hàng hóa

Hiện nay việc mua hàng qua online không còn xa lại với nhiều người, nhiều bạn có thể đặt mua hàng hộ Hàn Quốc qua các trang thương mại điện tử, các trang web mua hàng Hàn Quốc và sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng từ Hàn Quốc về Việt Nam một cách đơn giản thông qua các dịch vụ tại Ko-Box.

Một khi có đủ chứng từ, đơn vị nhập khẩu tiến hành đăng ký thông tin doanh nghiệp và khai báo vào hệ thống hải quan điện tử VNACCS. Sau đó nhập thông tin lô hàng theo mẫu cung cấp trên hệ thống. Khi đã kiểm tra và xác nhận thông tin thì sẽ truyền tờ khai, người khai báo lập tức nhận kết quả phân luồng từ hệ thống hải quan điện tử, đó là:

 • Luồng xanh: hàng hóa được thông quan không cần chứng từ giấy;
 • Luồng vàng: cần mang chứng từ gốc đến hải quan kiểm tra;
 • Luồng đỏ: hàng hóa bắt buộc kiểm hóa thực tế trong kho ngoại quan;

Hàng phân luồng màu đỏ sẽ được kiểm tra tại kho ngoại quan

Khi thông báo phân luồng hàng hóa, giá trị thuế cũng sẽ xuất hiện đồng thời trên hệ thống hải quan. Đơn vị nhập khẩu phải đóng thuế để hệ thống ghi nhận và thông quan hàng hóa.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc hàng hóa là gì? Thủ tục nhập khẩu hàng hóa? dành cho bạn. Nếu cảm thấy khó khăn với quy trình và thủ tục nhập khẩu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Liệt kê

Tắt hôm nay (tôi không muốn xem quảng cáo, banner ngày hôm nay) Đóng Lại