Tiêu đề

Quy trình xuất nhập khẩu diễn ra như thế nào?

Ngày 2019-06-02 23:16

Quy trình xuất nhập khẩu vốn phức tạp với nhiều thủ tục, quy trình khác nhau. Để thực hiện quy trình này, cần có rất nhiều người tham gia, cùng nhau làm việc.

Nếu bạn đang tìm hiểu về kinh doanh, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, hãy đọc ngay bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy trình của hoạt động xuất nhập khẩu một cách rõ ràng nhất đấy.

Xuất nhập khẩu: Hoạt động giao thương quan trọng với mọi quốc gia

Đối với mọi nền kinh tế, giao lưu là điều cần thiết. Việc liên kết làm ăn với các quốc gia khác thông qua hình thức xuất nhập khẩu mang đến nhiều lợi ích như sau:

 • Giải quyết, tìm được đầu ra cho những sản phẩm sản xuất thế mạnh trong nước.
 • Nhập được những mặt hàng trong nước không thể sản xuất được để phục vụ người tiêu dùng.
 • Mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho ngân sách.
 • Thúc đẩy nền kinh tế sản xuất phát triển tốt hơn.

Có thể thấy, việc xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa đều vô cùng quan trọng.

Hình ảnh về xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Quy trình xuất nhập khẩu diễn ra như thế nào?

Để biết và hiểu rõ hơn về quy trình xuất nhập khẩu, trước hết chúng ta cần tìm hiểu bài viết về xuất nhập khẩu là gì nhé.

Bao gồm nhiều khâu liên quan chặt chẽ, xuất nhập khẩu thực sự được vận hành bởi một hệ thống cồng kềnh. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy đi vào từng mảng trong số đó nhé.

Quy trình nhập khẩu

Để nhập khẩu một mặt hàng, bạn phải có giấy phép kinh doanh. Sau đó, thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn dưới đây.

 • Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, có tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Ký kết hợp đồng, trong đó cần nêu ra những quy định cụ thể và cách thức thanh toán hợp đồng. Cũng cần liệt kê các loại giấy tờ cần thiết để bên mua có thể nhận hàng một cách thuận lợi.
 • Hiện tại, phương thức chi trả được ưa chuộng nhất là L/C. L/C hiểu đơn giản là 1 dạng thư tín dụng. Nó giúp người mua cam kết sẽ thực hiện việc thanh toán một cách đầy đủ nhất khi nhận được hàng. Để có được L/C, khách hàng cần mang theo hợp đồng mua bán và các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, nộp tiền, ký quỹ.
 • Sau khi thủ tục hoàn thành, bên bán sẽ tiến hành chuyển hàng về Việt Nam. Các hình thức chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay là theo đường hàng hải, hàng không và đường bộ.
 • Khi hàng được chuyển đi, bên vận chuyển sẽ có giấy báo gửi tới khách hàng về ngày giờ nhận hàng. Trong đó cũng sẽ đưa ra những thông báo chi tiết về tính chất, đặc tính đóng gói của hàng hóa.
 • Để nhận hàng, bạn cần có các loại giấy phép, chứng từ rõ ràng về nguồn gốc hàng. Sau khi kiểm tra hàng hóa, Hải Quan sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn trước khi giao hàng.

Tùy từng loại hàng, hải quan sẽ yêu cầu bạn đóng thuế luôn hoặc đóng chậm sau đó một thời gian nhất định. Lúc này, bạn có thể chuyển hàng đã mua về địa chỉ tập kết.

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa rất chặt chẽ, nếu bạn muốn order mỹ phẩm Hàn Quốc và giảm thiểu các chi phí cho quá trình nhập khẩu, giảm thời gian và công sức hãy đến với dịch vụ order hàng hộ tại Ko-Box.net nhé.

Quy trình xuất khẩu hàng hóa

Quy trình xuất khẩu hàng hóa

Việc xuất khẩu hàng sang các thị trường khác trên Quốc tế không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người có hàng hóa xuất khẩu cần có khả năng, sự mạnh mẽ cũng như thái độ kiên nhẫn. Đây cũng là một trong những vấn đề khó khăn trong quy trình xuất nhập khẩu. Chúng được thực hiện theo các bước sau đây.

Tìm kiếm thị trường và đối tác

Thị trường là một khái niệm khách quan. Nó có ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ tới sản xuất cũng như việc lưu thông hàng hóa. Thị trường nước ngoài có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Nếu không tìm hiểu kỹ, việc xuất khẩu gần như không có cơ hội.

Sau khi tìm thấy thị trường, đây là lúc đơn vị sản xuất cần tìm kiếm đối tác. Để hoàn thành bước này, bạn chỉ cần trả lời được những câu hỏi sau đây:

 • Bạn sẽ xuất khẩu cái gì?
 • Bạn sẽ xuất hàng hóa của mình đi đâu?
 • Thị hiếu, nhu cầu của thị trường đó ra sao? Liệu quy trình xuất nhập khẩu ở đó có đơn giản không?
 • Bạn sẽ làm việc với ai, theo phương thức nào?
 • Chiến lược kinh doanh của bạn là gì?

Lúc đó, bạn có thể đi đến bước tiếp theo của quy trình này rồi.

Lập phương án kinh doanh và ký kết hợp đồng

Sau khi đã có đối tác, việc tiếp theo doanh nghiệp cần làm là xây dựng phương án kinh doanh. Việc này sẽ được thực hiện bởi cả người mua - người bán. Đảm bảo mang lại sự hài lòng cho cả hai phía.

Khi cả hai bên đã đạt được thỏa thuận, hợp đồng xuất khẩu sẽ được thành lập. Trong đó sẽ ghi rõ mặt hàng xuất khẩu là gì? Nó có đặc điểm gì cùng những yêu cầu, trách nhiệm của  cả hai bên. Cùng với đó là giá cả hàng hóa cũng như phương thức thanh toán.

Xin giấy phép xuất khẩu

Đây chính là bước quan trọng bậc nhất trong quy trình xuất nhập khẩu. Bạn cần làm việc với Bộ thương mại để có được những giấy tờ cần thiết, nếu không hàng sẽ không thể qua cửa khẩu. Nên chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ thông tin người bán, người mua, đặc điểm cũng như số lượng hàng hóa. Khi đó, việc xin được giấy phép sẽ dễ dàng hơn đấy.

Chuẩn bị hàng

Hàng hóa xuất khẩu cần tuân thủ những quy định khác biệt về chất lượng, đóng gói cũng như kiểm nghiệm. Do đó, phía sản xuất phải vô cùng cẩn trọng. Chỉ cần một tiêu chí không thỏa mãn, hàng sẽ không thể đưa vào thị trường Quốc tế.

Vận chuyển hàng hóa và làm thủ tục hải quan

Thông thường, việc vận chuyển sẽ được thuê một đơn vị khác làm. Cần lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo hàng hóa được an toàn. Đồng thời, được hỗ trợ một cách hoàn hảo trong việc làm thủ tục hải quan cũng như thanh toán.

Làm thủ tục thanh toán

Đây chính là bước cuối cùng trong mọi quy trình xuất nhập khẩu. Hình thức cũng như số lần thanh toán sẽ do người bán, người mua thỏa thuận với nhau. Đảm bảo mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Sau khi thanh toán, bên xuất hàng cần nhanh chóng kiểm tra mọi thủ tục. Nếu có khúc mắc, phải giải quyết ngay lập tức để tránh rắc rối sau này.

Quy trình thanh toán chứng từ cho hoạt động xuất nhập khẩu

Kết luận

Có thể thấy dù xuất hay nhập khẩu đều không phải việc dễ dàng. Nó đòi hỏi mọi người phải có năng lực, hiểu biết cùng những mối quan hệ nhất định. Đặc biệt, không có nhiều người đủ năng lực để tham gia vào quy trình xuất nhập khẩu rắc rối.

Thảo gồng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trong trường hợp quý khách có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

Liệt kê