Tiêu đề

Ship COD là gì và bạn cần biết những gì về ship COD?

Ngày 2019-05-23 18:18

Lướt facebook hay thấy các chị bán hàng đăng bài kèm mấy chữ “Shop em ship COD”, “Em giao hàng COD”,… cả mấy chị livestream thì “xíp cốt”, “xíp cót”… Có nhiều bạn cứ thắc mắc ship COD là gì, có lợi gì không? Hãy cùng ko-box tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ship COD là gì? Chi phí Ship COD tính ra sao?

Trong cụm từ “Ship COD” , “Ship” có nghĩa là giao hàng theo tiếng Anh, một từ đã khá quen thuộc với chúng ta. Còn “COD” là viết tắt của cụm “Cash on Delivery” có nghĩa là người mua sẽ thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng.   

Vì vậy Ship COD là hình thức giao hàng tận nơi và thanh toán tiền sau khi đã nhận hàng đầy đủ. Đây là một phương thức thanh toán giúp đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua, đồng thời đó cũng là một cam kết uy tín rất đáng giá ở phía người bán, nó giúp việc định khoản chi phí vận chuyển chính xác hơn.

Ship COD là một hình thức giao hàng tận nơi và thu tiền tại chỗ

Đối với hình thức Cash on Delivery – Thanh toán khi giao hàng thì có thể khách hàng sẽ phải chi trả phí ship. Vì đa số các doanh nghiệp nhỏ phải thuê dịch vụ chuyển phát là bên thứ ba để tiến hành ship COD. Đối với một số đơn vị lớn hoặc shop có chính sách ưu đãi thì chi phí ship COD có thể được miễn phí.

Ưu, nhược điểm của hình thức giao hàng COD

Trong khi hầu như khắp thế giới đã quá quen với việc thanh toán qua thẻ xong mới nhận hàng sau. Thì ở Việt Nam, hình thức ship COD vẫn còn rất phổ biến. Nguyên nhân là do tâm lý e ngại nhận tiền không chuyển hàng hoặc giao hàng kém chất lượng, không như thỏa thuận ban đầu. Khi giao hàng COD, lợi ích đa phần thuộc về phía người mua. Họ sẽ được đảm bảo hơn trong việc mua hàng qua mạng.

Khi hàng được giao đến nơi, họ có thể kiểm tra xem có đúng mặt hàng mà shop đã giới thiệu, về mẫu mã, chất lượng,…Khi đó, nếu tất cả đều hợp lý, họ mới nhận hàng và thanh toán cho người giao, còn không họ có quyền từ chối nhận hàng.

Ship COD mang đến lợi ích tuyệt vời cho người mua

Về phần người bán, khi thực hiện ship COD, họ phải thanh toán thêm một phần gọi là phí thu hộ, phí chuyển tiền qua ngân hàng, và “cay” nhất là phí chuyển hoàn hàng hóa, khi người mua không nhận hàng vì một lý do nào đó. Tất nhiên, người bán đều biết đây là hình thức mang nhiều rủi ro nhưng họ vẫn phải chấp nhận chiều lòng khách để có thể bán được nhiều hàng hơn. Và đây cũng được coi như một rào cản khiến cho người bán phải có trách nhiệm hơn trong việc tư vấn đúng về chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Khi ordermỹ phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam thì dịch vụ ship COD có thể xem là dịch vụ cuối cùng đến tay khách hàng, còn hàng hóa được vận chuyển về Việt Nam như thế nào thì hãy xem bài viết làm thế nào để ship mỹ phẩm Hàn Quốc về Việt Nam

Quy trình tiến hành phương thức Ship COD là gì?

Trước đây, hầu như chúng ta chỉ phổ biến gởi hàng qua bưu điện. Nhưng ngày nay, đã có rất nhiều công ty vận chuyển ra đời như shipchung.vn, giaohangtietkiem.vn, topship.vn, ghn.vn,….Và điều này đã giúp việc giao nhận hàng hóa trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn rất nhiều.

Quy trình Ship COD diện ra nhanh chóng và có thể là trong ngày

Quy trình phổ biến của các dịch vụ này được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Người mua đặt hàng trên page, web, hay sàn thương mại điện tử.
  • Bước 2: Người bán xác nhận đơn hàng với người mua và tiến hành tạo đơn hàng trên trang của dịch vụ giao hàng và ghi mã đơn lên gói hàng hóa (hiện nay đã có hỗ trợ tạo đơn trên app điện thoại)
  • Bước 3: Người giao hàng đến tận nơi nhận hàng và nhận tiền phí giao hàng (hoặc người bán chủ động mang hàng đến các điểm nhận hàng)
  • Bước 4: Người giao hàng chủ động liên lạc và vận chuyển hàng đến tay người mua và nhận tiền hàng (nếu mọi việc suôn sẻ).
  • Bước 5: Công ty giao hàng tiến hành thanh toán bằng hình thức chuyển khoản cho người bán. Phiên giao dịch hoàn tất.
  • Trong trường hợp ship COD mà khách không nhận hàng, đơn hàng sẽ được chuyển hoàn về cho người bán. Và thu phí thong thường là 50% - 100% phí ship hàng đi.

Những lưu ý khi ship COD dành cho người mua và người bán

Người bán cần tư vấn chân thực, chính xác nhất về sản phẩm để tránh tình trạng phật lòng khách. Cả hai bên cần thỏa thuận rõ rang ngay từ ban đầu, có như thế việc “bom” hàng sẽ rất ít khi xảy ra vì kẻ thuận mua người tuận bán.

Vì là Ship COD nên người bán phải thật chính xác không được ghi sai mã đơn, để tránh trường hợp giao nhầm hàng, và tốn phí chuyển hoàn cho cả hai đơn hàng cùng lúc. Chưa kể, thời gian để sửa chữa mã đơn và giao lại đơn cho khách có thể đủ lâu khiến khách nản long chờ đợi mà không nhận hàng. Do đó, lỗi sai này vô cùng tai hại.

Người bán luôn phải theo dõi, đốc thúc lấy hàng, giao hàng vì nhiều khi trình tạo đơn có thể xảy ra lỗi. Nếu đơn hàng bị hoãn lại lâu, khách sẽ không còn muốn nhận nữa

Mặc dù thuận tiện nhưng chủ shop và cả người mua cần cẩn thận khi ship COD

Người bán cần đối chiếu doanh thu được chuyển khoản với công ty giao hàng một cách thường xuyên để tránh thất thoát doanh thu. Thông thường việc đối chiếu sẽ diễn ra 2 lần trong tuần hoặc 1 lần mỗi tuần, tùy theo nhà vận chuyển.

Đến đây có lẽ chúng ta đều đã biết Ship COD có nghĩa là gì và các bước thực hiện với công ty vận chuyển. Tóm lại, “ăn theo thuở ở theo thời”, người bán cần phải thực hiện Ship COD để tăng độ tin tưởng cho khách hàng. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, nếu khéo léo, người bán có thể tận dụng tốt những đợt giảm giá, khuyến mại của nhà vận chuyển hay các chính sách ship của các sàn thương mại điện tử như Shopee chẳng hạn.

Liệt kê

Tắt hôm nay (tôi không muốn xem quảng cáo, banner ngày hôm nay) Đóng Lại