Tiêu đề

Thương mại quốc tế là gì và tại sao nó lại phát triển mạnh mẽ trong thời đại hiện nay?

Ngày 2019-06-05 09:46

Với sự mở rộng giao thương toàn cầu cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, quá trình thương mại quốc tế hiện trở thành một vấn đề sống còn đối với nền kinh tế của các nước. Bên cạnh đó, thương mại điện tử cũng chính là một điểm trọng yếu để đầu tư trong thời đại công nghệ 4.0 này. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về vấn đề này. Vậy thì thương mại quốc tế là gì, tình hình kinh doanh quốc tế hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới bạn nhé!

Tìm hiểu thương mại toàn cầu

Tìm hiểu về khái niệm thương mại quốc tế

Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này, việc bạn đang đi một chiếc xe hơi được sản xuất tại Mỹ trong đường hầm tại Mexico, với lốp xe được sản xuất tại Đức và khung thép của xe được sản xuất tại Trung Quốc chính là một ví dụ điển hình của thương mại quốc tế.

Thương mại quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là gì?

Về lý thuyết, thương mại quốc tế là một quá trình trao đổi, buôn bán hàng hoá giữa các nước trên toàn thế giới để đạt được lợi ích kinh tế tối đa.

Hình thức kinh doanh thương mại này chính là hình thái của các mối quan hệ kinh tế, xã hội và do đó, nó phản ánh sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nhà sản xuất riêng lẻ của các quốc gia trên toàn cầu.

Vai trò của thương mại quốc tế

Đây là một lĩnh vực quan trọng, nền tảng để tạo điều kiện cho sự phát triển giao thương giữa các nước, vào sự phân công lực lượng lao động quốc tế và dựa vào tiềm lực kinh tế để làm giàu cho đất nước.

Đặc biệt, kinh doanh quốc tế hiện nay không chỉ đơn thuần là buôn bán, trao đổi đa quốc gia, mà còn là sự kết nối và ràng buộc tất yếu của các nền kinh tế thế giới. Và hợp đồng mua bán vô hình chung cũng là sự kết nối, ràng buộc cho sự hợp tác giao thương kinh tế của các quốc gia.

Bàn về tình hình thương mại quốc tế hiện nay

Có thể nói, chưa bao giờ thương mại/ kinh doanh quốc tế lại được chú trọng như hiện nay, khi nó được đưa vào trong các chương trình giảng dạy lẫn các chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế. Từ đó, đặc biệt nhấn mạnh vai trò to lớn của kinh doanh quốc tế trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay. Tuy vậy, kinh doanh quốc tế hiện nay cũng cần lưu ý đến nhiều yếu tố, cùng với việc lường trước một số khó khăn, thách thức đi kèm.

Kinh doanh quốc tế đang phát triển ngày một mạnh mẽ

Thương mại quốc tế một mặt phải dựa trên lợi thế tuyệt đối của quốc gia để khai thác, phù hợp với xu thế phát triển chung. Một mặt, phải tính đến các lợi thế tương đối dựa trên cơ sở chi phí cơ hội. Việc xây dựng chiến lược hợp lý quyết định rất lớn đến sự phát triển hay thụt lùi của cả một nền kinh tế.

Tuy vậy, thương mại quốc tế cũng bị ảnh hưởng bởi một số hệ quả của việc chênh lệch khoảng cách giàu nghèo, mức lương và khủng hoảng việc làm hay các vấn đề môi trường, bóc lột sức lao động. Đặc biệt, các quốc gia cũng cần chú trọng về vấn đề này vì xu hướng tập trung quá lớn và các tổ chức đa quốc gia làm giảm sức mạnh của nền kinh tế các chính phủ và do đó, giảm quyền quyết định đến tính tự chủ của từng quốc gia, đặc biệt là các nước nhỏ.

Thương mại quốc tế ở Việt Nam

Liên hệ đến tình hình trong nước, hiện tại, kinh doanh quốc tế ở Việt Nam đang cực kỳ phát triển, hòa với xu hướng chung của thế giới. Nhờ hoạt động này, nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, thể hiện rõ rệt qua các hoạt động xuất khẩu hay thu hút FDI,vv…

Tuy vậy, Việt Nam cũng đang có những bước đi thận trọng trong bối cảnh này bởi các vấn đề như luật bảo hộ thương mại, chống bán phá giá hay các vấn đề môi trường đang tác động khá mạnh.

Chi phí vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt vấn đề tài khoản chi phí vận chuyển tại vùng sâu, vùng xa, vùng cao.

Sự phát triển của thương mại điện tử

Thương mại điện tử và những điều cần biết

Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại quốc tế, trong nền công nghiệp 4.0 này, thương mại điện tử cũng chính là một trong các khía cạnh rất “hot” và phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Dưới đây là một số mô hình kinh doanh thương mại điện tử phổ biến mà bạn nên biết:

Cửa hiệu điện tử

Cửa hiệu điện tử là một trong các hình thức thương mại điện tử kết hợp xử lý giao dịch, thanh toán trực tuyến. Đây là một cách thức an toàn cho lưu trữ thông tin giúp nhà cung ứng sản phẩm qua mạng, trong đó, người mua và người bán tương tác trực tiếp với nhau.

Mô hình cửa hiệu tuyến được biết đến thông qua B2C (doanh nghiệp tới người tiêu dùng). Trong đó, các công ty thành trong rực rỡ trong lĩnh vực này có thể kể tới như Tiki.com, Lazada hay Shopee.

Mô hình cổng giao tiếp

Đây là mô hình thương mại điện tử giúp khách hàng có thể tìm kiếm các thông tin từ thể thao, thời tiết, hầu như mọi thứ trên web. Cổng giao tiếp thường gồm cổng theo chiều ngang (horizontal portals) gồm thông tin rộng và cổng dọc (vertical portals) chuyên cung cấp thông tin chi tiết về 1 chủ đề.

Việc mua sắm trực tuyến là một chức năng phổ biến của các cổng chính. Ví dụ, các địa chỉ như Hotbot.com, Yahoo.com chuyên cung cấp cho người dùng 1 trang giao diện mua sắm, nhưng nó thực chất liên kết với rất nhiều cửa hàng, còn ship hàng hộ thì có ko-box.net nhé và cũng như là địa chỉ cung ứng sản phẩm với rất nhiều mặt hàng.

Có thể nói, thương mại quốc tế và thương mại điện tử đang dần trở thành những thành phần trọng yếu không thể thay thế trong nền kinh tế của mỗi quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc mua sắm trực tuyến chính là một thành phần quan trọng của vấn đề này. Và có thể khẳng định rằng, sản phẩm qua mua bán online đang dần thay thế cho cách thức mua sắm truyền thống.

Liệt kê