Tiêu đề

Người mua hàng và quy trình mua hàng hóa như nào?

Ngày 2019-06-04 10:45

Trong thế giới giao thương ngày càng phát triển, con người đóng nhiều vai trò khác nhau và cũng phải trải qua vai trò người mua hàng. Tuy nhiên, chúng ta chủ yếu là người mua hàng tiêu dùng cá nhân còn người mua được phân chia nhiều cấp độ. Đi cùng với đó là quy trình mua hàng hóa cũng có nhiều điểm mới. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về người mua hàng và quy trình mua hàng hiện nay như thế nào qua bài viết dưới đây!

Người mua hàng là ai?

Người mua hàng

Mua hàng là một trong những hoạt động quá quen thuộc trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa ngày nay. Và trong hoạt động đó, bên cạnh người bán thì không thể thiếu đi được người mua hàng. Người mua hàng được hiểu là bất cứ người nào có tư cách pháp nhân có hợp đồng thu để thu mua được một tài sản nào đó theo một số hình thức ngang giá.

Cá nhân mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày từ mua những vật dụng cá nhân cần thiết hay thực phẩm thiết yếu cung cấp trong bữa ăn của mình cũng đã đóng vai trò là người mua hàng. Và chúng ta đóng vai trò là người mua hàng tiêu dùng cuối cùng.

Tuy nhiên, một cấp độ nữa của người mua khi vai trò của họ như là người mua tài sản nhất định thì người mua hàng lại được hiểu theo nghĩa mới. Lúc đó, người mua hàng hay còn gọi thương nhân là người đóng vai trò hoàn tất việc mua hàng hóa để bán lại cho một công ty, doanh nghiệp, tổ chức, chính quyền nào đó. Ngoài ra, trong khâu quản lý sản phẩm, người mua hàng đôi khi không phải là người trực tiếp mua sản phẩm, hàng hóa mà là người có quyết định để có được các sản phẩm đó.

Trách nhiệm chính đặt ra đối với người mua dù ở bất cứ lĩnh vực nào đó cũng chính là lấy được hàng hóa, sản phẩm chất lượng cao nhất với mức chi phí thấp nhất. Để làm được điều đó, người mua cần phải nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng thị trường, yêu cầu giá thầu, đề xuất, báo giá cùng các thông tin đáng giá khác.

Cách thức mua hàng

Cách thức mua hàng

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, hàng loạt các cách thức mua hàng đã được ra đời.

Đối với hoạt động thương mại nội địa

Phương thức là gì trong hoạt động thương mại nội địa thì đó chính là mua hàng trực tiếp và chuyển hàng.

 • Phương thức trực tiếp: căn cứ vào hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa người mua và người bán, người mua sẽ nhận hàng tại đơn vị bán theo những gì đã thỏa thuận.
 • Phương thức chuyển hàng: ngược lại với phương thức trên, theo hình thức chuyển hàng thì bên bán sẽ dựa vào hợp đồng kinh tế đã ký kết chuyển hàng tới tận nơi cho người mua.

Mua hàng quốc tế

Ngoài hai cách thức trên thì khách hàng có thể thông qua phương thức sử dụng bên thứ 3, đơn vị trung gian. Tức là, bạn gửi thông tin về đơn vị bán, sản phẩm mình muốn mua tới cho bên đơn vị mua hàng hộ. Đơn vị đó sẽ thay bạn mua hàng của người bán tại nước ngoài rồi chuyển hàng về cho bạn. Đây đang được xem là một cách thức hay khi tìm lời giải phương là gì khi người mua gặp các vấn đề khó khăn về địa lý, ngôn ngữ, thời gian, công sức đi lại, khâu thuế quan,…

Quy trình mua hàng hóa của doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn về quy trình mua bán hàng hỏa của các doanh nghiệp, khách hàng cần tìm hiểu rõ hơn về khái niệm hàng hóa là gì?

Với những nhu cầu cá nhân đơn lẻ, quá trình mua hàng hóa thường khá đơn giản, nhanh chóng và không chịu nhiều sự chi phối. Nhưng với doanh nghiệp thì đây là lại là một trong những việc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí đầu vào. Do đó, chúng cần phải tuân theo một quy trình mua hàng hóa nguyên vật liệu cụ thể.

Quy trình mua hàng

 • Trước hết, đơn vị cần xác định nhu cầu mua nguyên vật liệu, hàng hóa của mình.
 • Nhân viên mua hàng sẽ căn cứ vào nhu cầu đó để tìm kiếm các nhà cung cấp, yêu cầu báo giá. Từ thông tin cụ thể của từng nhà cung cấp, nhân viên mua hàng sẽ so sánh, đánh giá , xem xét và lựa chọn ra nhà cung cấp tốt nhất.
 • Lập đơn hàng mua hoặc hợp đồng mua với nhà cung cấp để thực hiện việc đặt hàng.
 • Tiếp đến, đơn vị sẽ nhận hàng từ phía nhà cung cấp, tiến hành kiểm tra hàng hóa xem có đúng như những gì đã thỏa thuận hay không.
 • Cuối cùng, đơn vị thực hiện việc thanh toán đơn hàng cho nhà cung cấp.

Một điểm lưu ý trong cách mua hàng từ Hàn Quốc và thanh toán này đó chính là quy cách hàng hóa phải được thống nhất giữa hai bên để tránh các phát sinh không mong muốn về sau. Quy cách hàng hóa là gì? Là những thông tin liên quan tới hàng hóa. Cụ thể gồm:

 • Tên của hàng hóa
 • Chất lượng hàng hóa
 • Số lượng hàng hóa
 • Quy cách đóng gói

Yếu tố chất lượng trong quy cách hàng hóa

Mỗi một bước trong quy trình mua hàng trên đều cần thiết, chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Các công việc đó cần phải được thực hiện một cách khách quan bởi nhân viên chuyên trách để tránh tình trạng chồng chéo công việc, mua hàng không hiệu quả.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về người mua hàng cũng như quy trình mua hàng hóa. Hi vọng với những thông tin bổ ích đó sẽ giúp bạn nắm rõ hơn được các vấn đề trong thương mại hàng hóa, công việc diễn ra thuận lợi hơn!

Liệt kê