Tiêu đề

Bước đầu tìm hiểu hàng rào phi thuế quan là gì

Ngày 2019-06-01 16:32

Thương mại quốc tế là những hoạt động liên quan tới việc giao lưu mà trang nhập hàng hàn quốc đã gặp rất nhiều khó khắn hãy cùng chúng tôi trao đổi hàng hoá và dịch vụ giữa các quốc gia với nhau. Trong hoạt động này không thể không nhắc đến hàng rào phi thuế quan. Vậy hàng rào phi thuế quan là gì? Hãy cùng tìm hiểu để nắm rõ hơn về khái niệm này.

Hàng rào thuế quan là gì?

Thuế quan là tên gọi chung chỉ các loại thuế đánh vào hàng hóa trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu. Thuế quan ra đời với mục đích chính góp phần đảm bảo về nguồn thu cho ngân sách nhà nước và bảo hộ sản xuất cho các doanh nghiệp, công ty trong nước.

Bằng cách đánh thuế cao hàng hóa nhập khẩu, nhà nước sẽ tạo áp lực tăng giá bán của hàng hóa thuộc diện này. Từ đó, giúp các nhà sản xuất trong nước có lợi thế hơn trong việc cạnh tranh về giá với hàng hóa nước ngoài.

Như vậy, có thể khẳng định, thuế quan chính là hàng rào mang tính chất kinh tế đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài, đem lại cơ hội cạnh tranh và phát triển của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất hàng nội địa.

Logistics thuật ngữ này được sử dụng trong trường hợp nào? Hãy cùng ko-box.net xem bài viết logistics là gì nhé.

Hàng rào phi thuế quan là gì?

Bên cạnh hàng rào thuế quan, hàng hóa trong quá trình nhập khẩu từ quốc gia này vào quốc gia khác còn cần đối mặt với những trở ngại khác, trong đó không thể không nhắc đến hàng rào phi thuế quan.

Hàng rào phi thuế quan được hiểu là các cách thức gây trở ngại với hàng hóa nhập khẩu nhưng không dựa trên hình thức đánh thuế nhập khẩu. Hàng rào phi thuế quan được chia làm hai nhóm chính đó là: Hàng rào hành chính và rào cản kỹ thuật.

Hàng rào phi thuế quan còn được hiểu là những biện pháp phi thuế quan do chính phủ của một số quốc gia đặt ra lượng hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu không vượt quá số lượng đã ấn định. Sự giới hạn này nhằm để bảo vệ doanh nghiệp trong nước của các quốc gia đó.

Hiểu đúng về hàng rào phi thuế quan

Những hàng rào phi thuế quan điển hình

Để hiểu hơn về hàng rào phi thuế quan, hãy tham khảo những dạng hàng rào phi thuế quan điển hình sau.

Tổng hợp những hàng rào phi thuế quan điển hình

Hạn chế định lượng

Biện pháp hạn chế định lượng là một trong những hàng rào phi thuế quan mà hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi thâm nhập vào thị trường quốc tế. Ðây là biện pháp có tính chất bảo hộ rất cao nhằm trực tiếp giới hạn khối lượng và giá trị hàng hóa nhập khẩu vào một nước.

Cấm nhập khẩu

Các nước trên thế giới sử dụng biện pháp cấm nhập khẩu vì mục tiêu bảo vệ cộng đồng, sức khỏe con người, an ninh quốc phòng, tài nguyên thiên nhiên... Vì vậy, những hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu thường là vũ khí, đạn dược, thực phẩm chứa mầm bệnh, động vật ảnh hưởng hệ sinh thái,...

Hạn ngạch nhập khẩu

Hạn ngạch nhập khẩu là cách nước đặt ra mức nhập khẩu cho một số loại hàng hoá trong một thời kỳ nhất định. Hiện nay, theo xu hướng tự do hoá thương mại, nhiều nước cũng đã dần xoá bỏ cơ chế hạn ngạch.

Tuy nhiên, đến nay hạn ngạch vẫn được áp dụng phổ biến trong hai lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam là dệt may và nông sản. Đây là lý do vì sao các công ty, doanh nghiệp thuộc hai lĩnh vực này của Việt Nam rất khó thâm nhập vào thị trường của các nước áp dụng những biện pháp này.

Sử dụng giấy phép

Theo chế độ sử dụng giấy phép, hàng hóa nếu muốn thâm nhập vào lãnh thổ của một nước phải có giấy phép nhập khẩu từ cơ quan chức năng. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang các nước như Thái Lan, Trung Quốc thường gặp không ít khó khăn do quy định này.

Biện pháp quản lý về giá

Ngoài các biện pháp hạn chế như trên, biện pháp quản lý về giá cũng là một trong những rào cản với hàng hóa đến từ các doanh nghiệp Việt Nam. Ðây được đánh giá là một trong những biện pháp liên quan đến giá bán của sản phẩm Việt Nam ngay tại thị trường nước tiêu thu sản lượng hàng nhập khẩu.

Tracking trong quá trình vận chuyển hàng hóa là sự theo dõi, định vị quá trình di chuyển của hàng hóa, còn tracking trong marketing là gì? Hãy nhấn vào và cùng tìm hiểu nhé.

Tiêu chuẩn kỹ thuật

Các tiêu chuẩn, quy định về kỹ thuật là một trong những hàng rào phi thuế quan được nhiều quốc gia áp dụng. Một mặt các tiêu chuẩn này tạo nên điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực thương mại quốc tế bằng cách giúp người mua nước ngoài đánh giá được quy cách, chất lượng của sản phẩm.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi khi là rào cản thương mại trong việc xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa nếu tiêu chí xác định tiêu chuẩn kỹ thuật quá khác biệt giữa các nước.

Buổi giao lưu, tọa đàm về hàng rào phi thuế quan trên truyền hình Việt Nam

Lời kết

Với những rào cản như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần những kiến thức cơ bản để nắm bắt và vượt qua những trở ngại này khi có mong muốn xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Vị trí khu phi thuế quan, các doanh nghiệp cần nắm rõ để kinh doanh

Mong rằng những nội dung được trình bày và giới thiệu trong bài viết trên, sẽ phần nào giúp bạn hiểu được hàng rào phi thuế quan là gì và chuẩn bị được những kế hoạch để phát triển doanh nghiệp trong tương lai không xa.

Liệt kê