Tiêu đề

Tham khảo Commercial Invoice là gì

Ngày 2019-06-01 16:11

Trong giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế và nội địa, Commercial invoice – Hóa đơn thương mại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy Commercial Invoice là gì, quan trọng như thế nào? Hãy cùng tham khảo những nội dung được đề cập trong bài viết sau.

Commercial Invoice là gì?

Commercial Invoice hay còn được biết đến với tên gọi: Hóa đơn thương mại, là một chứng từ chứng nhận nghĩa vụ của người mua hàng khi thanh toán cho người bán hàng theo điều kiện cụ thể khi tham gia giao dịch thương mại.

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, Commercial Invoice là chứng từ không thể thiếu khi giao nhận hàng, đồng thời là giấy tờ quan trọng xác lập việc thanh toán với đối tác.

Không chỉ có vậy, Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại còn là căn cứ giúp xác định giá trị hải quan của hàng hóa từ đó hỗ trợ tính thuế nhập khẩu một cách cụ thể, minh bạch và rõ ràng.

Commercial Invoice là hóa đơn thương mại, là một chứng từ không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh

Nội dung chính của Commercial Invoice

Commercial Invoice gồm những nội dung chính như

- Số hóa đơn

- Ngày lập hóa đơn

- Tên, địa chỉ người bán và người mua

- Thông tin hàng hóa: số lượng, đơn giá, giá tiền

- Điều kiện cơ sở giao hàng

- Điều kiện thanh toán

- Vị trí cảng xếp, dỡ

- Tên tàu, số chuyến giao hàng

Xem thêm bài viết về hàng rào phi thuế quan là gì tại Ko-box.net nhé.

Nội dung chính của một Commercial Invoice

Mục đích của Commercial Invoice

Thực ra, một trong những mục đích chính của Commercial Invoice là để làm chứng từ thanh toán giữa người bán với người mua. Nghĩa là khi lô hàng đến tay người mua thì người mua cần thanh toán số tiền được in trên hóa đơn với người bán.

Đó là lý do vì sao thông tin trên Commercial Invoice không thể thiếu số tiền cần thanh toán, kèm theo những nội dung khác như địa chỉ người mua, người bán; số lượng, chất lượng hàng hóa; điều kiện thanh toán…

Phân biệt Commercial Invoice với Packing List

Với một số người chưa quen với việc đọc chứng từ, cần phân biệt giữa Hóa đơn thương mại Commercial Invoice với Phiếu đóng gói Packing List. Hai loại chứng từ này có những điểm gần giống nhau với nhiều thông tin trùng nhau, nhưng đảm nhiệm chức năng khác nhau.

Cụ thể, Commercial Invoice là chứng từ thiên về chức năng thanh toán, trên đó quan trọng thể hiện giá hàng hóa. Còn Packing List lại cần thể hiện được nội dung hàng hóa được đóng gói như thế nào, bao nhiêu kiện, trọng lượng và thể tích như thế nào.

Phân biệt Commercial Invoice với Proforma Invoice

Hiện tại có hai loại hóa đơn chủ yếu là: Commercial Invoice và Proforma Invoice. Hãy cùng phân biệt hai khái niệm này

Proforma Invoice

Trước khi doanh nghiệp bắt đầu ký hợp đồng xuất nhập khẩu, hai bên cần phải tiến hành thỏa thuận giá. Sự thỏa thuận giữa người mua và người bán sẽ được gửi báo giá thông qua Proforma Invoice để người mua dự tính được mức giá sơ bộ. Theo đó, Proforma Invoice được gọi là hóa đơn chiếu lệ, không có giá trị thanh toán và có thể chỉnh sửa.

Sau khi người mua gửi đơn đặt hàng Purchase Order cho người bán, người bán sẽ căn cứ vào đó để gửi hóa đơn chiếu lệ Proforma Invoice cho người mua để người mua thanh toán một phần bằng hình thức đặt cọc tiền hàng hoặc thanh toán trước 100% dựa vào điều kiện thanh toán đã thỏa thuận ban đầu).

Proforma Invoice có thể được gửi cùng hợp đồng để hai bên cùng ký kết. Thời điểm phát hành Proforma Invoice không có quy định rõ ràng, nhưng thường là thời điểm trước khi hàng được giao lên tàu.

Commercial Invoice

Sau khi đã đồng ý mức giá mua bán sẽ đến bước tiến hành ký hợp đồng. Người bán cần người mua thanh toán theo các điều khoản mà Commercial Invoice quy định. Commercial Invoice là hóa đơn thương mại, có giá trị về mặt pháp lý và có thể thanh toán. Đây cũng là cơ sở giúp cơ quan thuế và cơ quan hải quan xác định được trị giá hóa đơn của bạn. Từ đó hỗ trợ bạn tiến hành nộp thuế và kê khai hải quan điện tử.

Hóa đơn chứng từ nó gắn liền với một đơn vị doanh nghiệp nào đó khi mua bán hàng hóa hoặc một đơn vị vận chuyển nào đó (hay còn gọi là forwarder). 

Một số lỗi phổ biến trong Commercial Invoice cần tránh

Cần hạn chế những thiếu sót trong commercial Invoice

Trong dịch vụ hải quan, nhiều công ty làm Commercial Invoice hay bị sai sót một số nội dung quan trọng, gây ảnh hưởng đến quá trình thông quan hàng hóa như :

- Hóa đơn không thể hiện điều kiện giao hàng kèm tên cảng xuất và tên cảng nhập

- Người xuất khẩu bán hàng theo giá giao hàng nhưng không ghi những chi phí phát sinh

- Người giao hàng nước ngoài bán hàng có chiết khấu nhưng trên Commercial Invoice chỉ ghi giá thực mà không bổ sung thông tin về số tiền chiết khấu.

- Mô tả hàng hóa thiếu rõ ràng, không có một số thông tin theo yêu cầu

- Gộp nhiều mặt hàng vào cùng một loại trong Commercial Invoice

Lời kết

Commercial Invoice một chứng từ không thể thiếu trong bộ hồ sơ hải quan

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc Commercial Invoice là gì. Đây thực sự là một chứng từ quan trọng trong ngoại thương và có vai trò không thể thay thế trong bộ hồ sơ hải quan.

Vì vậy, với những bạn chưa quen làm chứng từ này, tốt nhất nên chọn một file mẫu hóa đơn thương mại đạt chuẩn để tham khảo hoặc nhờ cậy đến sự tư vấn của chuyên gia thương mại. Chúc việc làm ăn của bạn diễn ra thuận lợi hơn với Commercial Invoice.

Liệt kê