Tiêu đề

Giải đáp thắc mắc Tracking là gì?

Ngày 2019-05-31 10:04

Nếu bạn là người thích mua hàng online đặc biệt là những món hàng từ nước ngoài chuyển về Việt Nam thì chắc chắn không còn xa lạ gì với cụm từ Tracking (tracking number). Tuy nhiên, nếu bạn chưa hiểu rõ Tracking là gì? Nó có tác dụng như thế nào? vậy thì hãy để bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Tracking là gì? Tracking có ý nghĩa gì trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa

Tracking là gì?

Theo Tiếng anh, Tracking được dịch ra với nghĩa là theo dõi. Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, Tracking xuất phát từ cụm từ Tracking number – dãy mã số được in trên các gói hàng.

Cụ thể hơn, khi bạn mua hàng trực tuyến trên các website online thì các trang web này sẽ gửi cho bạn một dãy số để bạn dễ dàng xác nhận đơn hàng của mình. Đó chính là Tracking hay tracking number.mà mua hàng hàn quốc hay gặp rất nhiều

Trong quá trình đóng gói, Tracking number xuất hiện trên nhãn dán của thùng hàng và thường được đọc bằng máy quét mã vạch hoặc bằng mắt thường. Mã số Tracking cũng có thể xuất hiện trên hóa đơn của người gửi hoặc người nhận hàng.

Tóm lại Tracking là một phương pháp để theo dõi đơn hàng của bạn thông qua việc cung cấp dãy số riêng, được các nhà vận chuyển gửi cho bạn khi bạn xác nhận đơn hàng mua sắm online.

Tracking dùng để làm gì?

Tracking giúp người bán hàng và người mua hàng theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa

Đối với người bán hàng

Đối với người bán hàng, Tracking giúp họ quản lý được lượng hàng hóa bán ra cũng vị trí của hàng hóa trong quá trình vận chuyển đến người nhận. Đồng thời, nhờ có Tracking number, nhà cung cấp có thể xử lý nhanh vấn đề khi có sự cố xảy ra, giúp họ tiết kiệm thời gian và đảm bảo uy tín với khách hàng.

Đối với người mua hàng

Khi người mua phải đợi hàng hóa quá lâu thì họ chỉ cần truy cập vào hệ thống trên internet, nhập mã đơn Tracking là có thể nắm rõ được gói hàng của mình ở đâu một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Xem thêm bài viết về purchase order là gì tại Bo-box.net

Cách kiểm tra Tracking number

Ngoài việc hiểu Tracking là gì và tác dụng của nó thì việc kiểm tra mã số Tracking cũng là thao tác rất quan trọng. Tracking Number giúp bạn theo dõi thông tin chính xác và nhanh chóng về món hàng nhờ những thao tác cực kì đơn giản.

Cụ thể, để kiểm tra Tracking number, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Check gmail hoặc tin nhắn điện thoại

Sau hàng đã được đóng gói và gửi cho nhà vận chuyển, website bán hàng sẽ gửi cho bạn mã Tracking number của đơn hàng bạn đặt thông qua gmail hoặc tin nhắn điện thoại.

Bước 2: Làm theo hướng dẫn trên gmail

Đăng nhập gmail, mở thư có mã Tracking number. Việc của bạn lúc này là click vào và làm theo hướng dẫn để được chuyển tới trang chính của nhà vận chuyển.

Bước 3: Kiểm tra nội dung

Bạn cần kiểm tra các nội dung hiển thị trên website của nhà vận chuyển như thông tin về:

- Ngày gửi hàng

- Thông tin người gửi

- Thông tin người nhận

- Ngày giao hàng

- Trọng lượng hàng hóa

- Lịch trình di chuyển

Link Tracking của một số hãng vận chuyển

Dưới đây là một số Link Tracking của hãng vận chuyển phổ biến tại AliExpress, bạn có thể lưu lại và tham khảo:

- China Post Air Mail Website: http://intmail.11185.cn/

- Postnl: http://www.postnl.post/

- Flyt Express: http://flytexpress.com/

- Mty Track: http://www.mtytrack.com/

- Singapo Port: http://www.singpost.com/

- WISH: http://www.shpostwish.com/

- Yanwen: http://www.yw56.com.cn/english/index.aspx

- 4PX: http://xoms.4px.com/?locale=en_US

- Track all: http://www.17track.net/

Với Tracking number, chưa bao giờ việc mua hàng và kiểm tra hàng hóa lại dễ dàng và thuận tiện như lúc này. Đặc biệt, do mỗi hãng vận chuyển sẽ có Link và mã tracking khác nhau nên bạn hoàn toàn yên tâm không bị nhẫm lẫn đơn hàng giữa hàng triệu người mua trên khắp thế giới.

Hàng hóa khi nhập cảnh vào cảng Việt Nam cần khai thông tin vào tờ khai hải quan xuất nhập cảnh, để nhân viên hải quan biết thông tin về hàng hóa đó.

Những thông tin cần biết khi theo dõi Tracking number

- Origin: Xuất xứ món hàng được gửi

- Departure: Vị trí hiện tại của món hàng trên đường tới địa chỉ người nhận

- Arrival: Gói hàng đã đến một điểm trung chuyển trên đường đến địa chỉ người nhận.

- Out for Delivery: Đây là chặng dừng chân cuối cùng của gói hàng trước khi giao đến người nhận.

- Delivery: Giao hàng tới nơi, ngày và giờ giao hàng đều được ghi lại

- Exception: Lý do chú ý trong trường hợp gói hàng không thể được chuyển giao hoặc bị trì hoãn

Tracking màn đầy đủ thông tin về hàng hóa, giúp người sử dụng tra cứu một cách dễ dàng

Lời kết

Tracking hàng hóa có tác dụng và ý nghĩa lớn trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Như vậy, nhờ có Tracking number việc kiểm tra hàng hóa trong quá trình vận chuyển trở nên thật dễ dàng. Bạn không phải gọi đến tổng đài của các công ty, không cần liên hệ đến chủ hàng và chẳng còn chờ đợi mất thời gian như trước nữa.

Qua các bước đơn giản trên, là bạn có thể áng chừng được thời gian và chủ động hơn trong việc nhận hàng. Tình trạng thất lạc hàng hóa cũng trở nên hiếm xảy ra hơn. Đây là bước tiến mới trong lĩnh vực vận chuyển giúp mang đến mức độ hài lòng cao cho khách hàng sử dụng dịch vụ này.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên về nội dung Tracking là gì và cách tra cứu Tracking đã phần nào giúp bạn nào hiểu được tác dụng và ý nghĩa của mã số này. Hãy thử nghiệm ngay hôm nay. Chúc bạn đặt hàng và kiểm đơn hàng bằng mã Tracking thành công.

Liệt kê