Tiêu đề

Phân tích khái niệm Forwarder là gì

Ngày 2019-05-31 09:41

Nhiều người quan niệm rằng, Forwarder đại khái là đơn vị vận chuyển – giao nhận hàng. Nhưng như vậy thì chưa đủ. Vậy Forwarder là gì? Làm thế nào để lựa chọn Forwarder ưng ý, hãy cùng Ko Box HCM tìm hiểu qua bài viết sau.

Hiểu đúng về dịch vụ Forwarder trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Định nghĩa Forwarder là gì?

Freight Forwarder – hay vẫn thường mọi người gọi ngắn gọn Forwarder, được biết tới là thuật ngữ thường sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những cá nhân hoặc công ty chuyên làm việc giao nhận hàng vận tải.

Nói một cách cụ thể, Forwarder chỉ người/đơn vị đứng ra tiếp nhận hoặc thu gom hàng hóa của chủ hàng rồi tập trung lại thành lô hàng đủ lớn. Sau đó, họ sẽ thuê một đơn vị vận tải phù hợp để chuyển các lô hàng này tới điểm đích theo yêu cầu.

Hiện nay, Forwarder đóng vai trò đáp ứng giao nhận vận tải với rất nhiều dạng tuyến hàng, bao gồm các tuyến quốc tế lẫn các tuyến nội địa và các tuyến từ Bắc vào Nam và ngược lại.

Nhiều người đánh giá Forwarder cũng như một dạng môi giới trung gian, chuyên nhận hàng rồi tìm thuê người vận chuyển để hưởng tiền chênh lệch. Tuy nhiên, tình trạng này chủ yếu xuất hiện với các đơn vị nhỏ lẻ hoặc cá nhân.

Trên thực tế, các công ty Forwarder chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ cho chủ hàng rất nhiều điều kiện thuận lợi như vừa giúp quá trình giao nhận hàng diễn ra nhanh chóng, vừa hỗ trợ chủ hàng tiết kiệm được công sức và tiền bạc đáng kể.

Forwarder đóng vai trò quan trọng trong việc giao nhận, đáp ứng nhu cầu vận chuyển

Dịch vụ của Forwarder gồm những gì?

Các công việc của Forwarder chủ yếu là thu xếp, liên hệ đối tác để lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp. Sau đó Forwarder sẽ thỏa thuận mức giá tốt nhất cho khách hàng. Đồng thời, khi khách hàng có nhu cầu Forwarder cũng sẽ có thêm các dịch vụ hỗ trợ như:

- Hỗ trợ làm thủ tục thông quan. Ở đây, Forwarder sẽ thay thế chủ hàng để đóng thuế và làm hồ sơ thông quan

- Dịch vụ quản lý vấn đề liên quan đến chứng từ

- Tìm kiếm dịch vụ lưu trữ quản lý hàng tồn kho và cung cấp các hoạt động khác trong chuỗi logistics.

- Tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thương mại quốc tế

Forwarder được hiểu là đơn vị vận chuyển thì tracking là thuật ngữ dùng trong quá trình vận chuyển hàng quốc tế, nó được hiểu như là một mã số định vị cho hàng hóa. Mời các bạn tham khảo bài viết tracking là gì tại Ko-box.net nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn Forwarder

Khi đã có dự định thuê Forwarder thì chắc chắn bạn sẽ thắc mắc làm sao để chọn được đơn vị tốt nhất. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

Nhờ người quen giới thiệu

Nếu bạn có người quen đã từng làm việc với các Forwarder thì bạn có thể nhờ họ tư vấn và giới thiệu về một vài ứng của viên mà họ cho là ổn nhất để bạn tham khảo và có căn cứ lựa chọn.

Tìm kiếm trên internet

Tìm kiếm địa chỉ liên hệ của các công ty cung cấp dịch vụ Forwarder trên internet. Bạn có thể bắt đầu ở các trang như hiệp hội Forwarder Việt Nam, Hiệp hội giao nhận VIFFAS, các Forum hoặc các nhóm Facebook liên quan lĩnh vực Logistics.

Phân tích bảng báo giá

Nếu bạn nắm được bảng báo giá của Forwarder, bạn nên chú ý phân tích chi phí và những hạn chế phát sinh sau này. Đồng thời bạn cũng có thể so sánh giữa nhiều bên để chọn được nơi có mức giá tốt nhất.

Thái độ và tính chuyên nghiệp

Khi quyết định thuê Forwarder, bạn cũng nên xem xét về thái độ làm việc và tính chuyên nghiệp trong cách tư vấn của họ. Một công ty Forwarder tốt sẽ nhiệt tình tư vấn và giải thích một cách đầy đủ và cặn kẽ mọi thắc mắc về vấn đề bạn quan tâm.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một Forwarder

Các nghề thuộc lĩnh vực Forwarder

Nếu đi sâu tìm hiểu về Forwarder, bạn sẽ nhận thấy linh vực này có rất nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau như:

- Nhân viên Sales Forwarder: Tư vấn, báo giá, tìm khách hàng, tư vấn và chốt sale

- Customer service (nhân viên chăm sóc khách hàng): Liên lạc, giải đáp thắc mắc, chăm sóc sau bán hàng

- Documentation/Document Staff (Nhân viên Chứng từ): Có trách nhiệm thu thập, bổ sung, phân loại,…các loại chứng từ cần thiết

- Nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu (Operation Staff): Đây là đội ngũ có nhiệm vụ đặt chỗ, xuất nhập container. Nhận viên giao nhận trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam có vai trò lớn trong việc thông quan hàng hóa.

- Customs clearance (Nhân viên Thông quan): thực hiện hoạt động thông báo, đảm bảo quá trình thông quan diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất

- Trucking operation (Quản lý vận tải bộ): Đảm nhận các công tác quản lý và điều hành mọi vấn đề liên quan đến vận tải

Lời kết

Lĩnh vực Forwarder mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

Nhiều Forwarder Việt Nam hiện nay là cá nhân tự thành lập hoặc các công ty nhỏ lẻ tự đứng lên kinh doanh nên dễ bị giải thể nếu có vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng hình thức này, bạn chỉ nên lựa chọn Forwarder giàu kinh nghiệm và đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng, uy tín.  

Nếu bạn đang là sinh viên đại học hoặc sắp tốt nghiệp từ các trường thuộc khối kinh tế, hàng hải hay ngoại thương, bạn có thể trau dồi thêm kiến thức tìm hiểu Forwarder là gì. Đây hứa hẹn là cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực giao nhận vận tải nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng.

Liệt kê